5 món hải sản tên nghe lạ tai bên trên đảo Quan Lạn

Sá sùng, cà ghim, cù kỳ các món ăn ngon có tên khác lạ, tạo nhiều khách mang đến Quan Lạn (Quảng Ninh) đều tò mò cũng như muốn thưởng thức.

Sá sùng

minh châu quan lạn  ở Hà Thành chỉ biết mang lại sá sùng khô nấu canh hoặc khiến gia vị mang lại nồi nước phở, nhưng đến Quan Lạn mà dường như không xem bắt sá sùng hay hưởng thụ món ăn này thì thật phí rất chi là. Sá sùng bắt lên xuất hiện hình dạng giống con giun khu đất cứng cáp nhưng to nhiều hơn, màu đỏ hồng, còn ngoe nguẩy. Ngon nhất là sá sùng tươi xào tỏi, rau muống hoặc xào chua ngọt ăn giòn mà mềm, thơm mà ngọt. Sá sùng khô rang lên chấm tương ớt, có thêm dăm ngọn rau thơm, diếp cá nhấm cùng bia lại mang tới một thú ẩm thực riêng. hoặc sá sùng hầm thuốc bắc cũng được coi là một món “thần dược” giành cho phái nam. Ảnh: loca

Cà ghim

Món ăn quan trọng đặc biệt nhất sinh sống Quan Lạn phải nói đến cầu gai hay nói một cách khác là cà ghim. Cầu gai trưởng thành rộng lớn bằng một trái cam sành, xuất hiện hình cầu cùng rất gai nhọn mọc dày cũng như dài sinh sống phía bên ngoài. nhằm chế biến, cư dân phải dùng 2 que cứng bửa thân cầu gai sang hai bên rồi lấy thịt ở bên phía trong. tiếp nối ngâm thịt nội địa ngọt chừng nửa tiếng, rửa sạch để ráo rồi mới mẻ bắt đầu chế biến thành các món nướng, nấu cháo, làm chả hay ăn ở. Cầu gai là món ăn giàu dinh dưỡng, nên rất nhiều khách du lịch tranh thủ tẩm bổ bằng món ăn này khi đi du lịch Quan Lạn. Ảnh: everesttravel

 

Hải sâm

Đỉa biển, dưa chuột biển khi là tên thường gọi khác của hải sâm. có vị mặn, bổ âm, bổ thận, dưỡng huyết, ích tinh, chống mệt mỏi, khu vực chống khối u… nên hải sâm được xem là một nguyên liệu quý cũng như thời thượng. Người ta chế biến hải sâm thành cháo, súp, canh hầm hoặc om đều thơm ngon. Ảnh: Kim bỏ ra

Cù kỳ

du lịch quan lạn  xuất hiện mai màu nâu, mắt màu xanh lá và hai càng lớn so với size cơ thể, cù kỳ phân bố nhiều trên những vùng biển ấm, nhưng đặc trưng có giá trị khi là ở chốn bãi biển quảng ninh đất mỏ. không ngon bằng cua bể, giá rẻ hơn nhưng lại ngọt thịt hơn ghẹ nên hầu hết khác nước ngoài mang đến Quan Lạn đều gọi cù kỳ vào bữa cơm của tôi. Thịt cù kỳ tập trung ở hai càng to của chính nó. Người bán đập dập vỏ cứng bên ngoài, tách bóc thịt nhằm nấu bún, xào miến, khiến ruốc hay nhằm nguyên con sốt me, hấp, nướng tạo nên những món ăn vừa bổ dưỡng, vừa thơm ngon, đậm đà vị biển. Ảnh: Hoàng Nhi

Tu hài

xuất hiện dáng vẻ khá giống cùng rất những loài vỏ hai mảnh, nhưng tu hài vỏ mỏng tanh rộng, có vòi nhô ra nên nói một cách khác là ốc vòi voi hay con thụt thò theo cách nói của dân địa phương. Tu hài xã đảo Quan Lạn đc nuôi hoàn toàn trong môi trường thiên nhiên tự nhiên nên thịt chắc, ngọt, giàu chất dinh dưỡng và muối khoáng. Món ăn nhà yếu chế biến từ loại hải sản này khi là tu hài nướng mỡ hành. Người khiến phải ngâm tu hài nội địa nóng già vài phút rồi mới tách vỏ và sơ chế đến sạch. sau đó rắc lên bên trên thân tu hài hành khô và tỏi đã phi thơm, rưới dầu, thêm hành hoa, mắm, tiêu rồi xếp lên vỉ nướng. thời điểm nướng chỉ chừng 1, 2 phút để thịt tu hài chín nhờ vào sức nóng của miếng vỏ mà không biến thành dai hay xém cạnh. Người ăn sử dụng đũa gắp miếng tu hài ra, chấm cùng muối tiêu chanh để hưởng thụ vị biển đậm đà mà ngọt lịm, giòn dai rất cá tính

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

Categories: DU LỊCH – ẨM THỰC