Bất chấp về việc có thể bị xử phạt 10-15 triệu đồng, nhiều chủ nhà trọ ở Thủ Đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn thu tiền điện của sinh viên cao hơn

Chủ nhà trọ sinh viên lạm thu tiền điện

Bất chấp về việc có thể bị xử phạt 10-15 triệu đồng, nhiều chủ nhà trọ ở Thành Phố Hà Nội và tphcm vẫn thu tiền điện của sinh viên cao hơn so với quy định gấp nhiều lần. Dù biết bị “bóc lột” tiền điện nhưng vì phận thuê nhà nên nhiều sinh viên phải “ngậm ý trung nhân gia sư môn tiếng anh  hòn làm ngọt”.

Một khu trọ sinh viên ở đường Bến Bình Đông, quận 8, TPHCM. Ảnh: Hữu Huy.
Một khu trọ sinh viên ở các con phố Bến Bình Đông, thị xã 8, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Hữu Huy.

Đua nhau “chặt chém”

Theo dò xét của PV Tiền Phong, giá điện đối với phòng trọ dành cho sinh viên ở các thị xã Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy, Gia Lâm… nghiêng ngả từ 3.500 – 5.000 đồng/kWh. Bà Nguyễn Thị Tám – chủ nhà trọ ở Xuân Thủy (Cầu Giấy) cho biết: “Tiền điện nhà trọ của cô cho thuê là 4.500/kWh. Đây là giá chung, giờ đi thuê nhà trọ ở đâu tại Hà Nội cũng đều có giá này. Muốn hưởng điện, nước theo giá nhà nước thì phải thuê nhà riêng”.

Phòng trọ của Lê Minh Đức, sinh viên Trường ĐH TP.Hà Nội và đội ngũ bạn thuê trọ ở Khương Đình (quận Thanh Xuân) nằm trong dãy nhà cấp 4, ẩm thấp. căn phòng rộng khoảng 12 m2, có chỗ vệ sinh khép kín, có giá 1,6 triệu đồng/tháng. Riêng tiền điện là 4.500 đồng/kWh; nước 80 ngàn đồng/người/tháng. Đức cho biết, tháng vừa rồi, phòng chỉ dùng quạt máy, nồi cơm điện với chiếu sáng mà hết hơn 500 ngàn đồng tiền điện. “Sắp tới mùa đông, bọn mình tính mua cái ấm điện cắm nước nóng tắm, với giá điện cao áp này, không biết sẽ tốn thêm bao lăm nữa”, Đức đề cập.

Trong không gian phòng trọ nhỏ ở Xuân Thủy (quận Cầu Giấy), Lê Văn Hải và Nguyễn Thanh Sơn, sinh viên Trường ĐH khoa học giao thông vận chuyển, đang học bài trong thời tiết nóng nực nhưng chỉ dám bật chiếc đèn học nhỏ để bóp chắt điện. “Tiền phòng đã đắt lại còn thêm tiền điện tận 5.000 đồng/kWh, nước 100 ngàn đồng/người. Phòng mình sử dụng có 1 bóng đèn, 1 chiếc laptop, nồi cơm điện và quạt điện mà tháng nào tiền điện cũng hơn 400 nghìn đồng, tiền nước 200 ngàn đồng”, Sơn chia sẻ.

Ngoài thu chênh lệch về giá điện, nhiều chủ nhà trọ ở Thành Phố Hà Nội còn tăng số điện của sinh viên, lấy giá điện khống bằng nhiều mánh khoé.

Nguyễn Thu Hoa, sinh viên năm nhất Trường ĐH KHXH&NV Thành Phố Hà Nội, thuê trọ ở thị xã Thanh Xuân, nói: “Khi mình thuê phòng, chủ nhà bảo giá điện 3.500 đồng/kWh, nhưng mới ở được hơn một tháng giá điện tăng lên 5.000 đồng/kWh. Hợp đồng bạc phòng 4 tháng/lần, muốn chuyển đi cũng không được”.

Chủ nhà trọ sinh viên lạm thu tiền điện - ảnh 1
Giá điện tăng khiến cho sinh viên phải dè sẻn và sử dụng điện không hao nhiều. Ảnh: Hữu Huy.

ngành nghề điện khoanh tay

Qua dò hỏi các khu trọ của sinh viên nằm quanh đó các trường đại học, cao đẳng của Sài Gòn, nhiều sinh viên xác nhận bị chủ trọ thu tiền điện cao 3.000-3.500 đồng/kWh. Chỉ có 2 bạn cho biết chủ trọ thu dưới 2.500 đồng/kWh. Bạn Trần Khánh Vy, sinh viên một trường đại học đang ở nhà trọ trên đường D2 (quận Bình Thạnh) cho biết, vừa chuyển vào nhà trọ này khi đầu năm học mới. báo giá điện chủ nhà đưa ra là 3.000 đồng/kWh. Theo Khánh Vy, mức giá đưa ra đã là “mềm” so với khi ở trọ tại quận 1 (giá điện là 4.000 đồng/kWh).

Theo bạn Trần Thị Huế, ở trọ tại địa chỉ 94/1055 tuyến phố Dương Quảng Hàm, phố 6, thị xã Gò Vấp, giá thành điện ở phòng trọ bây giờ được tính 3.500 đồng/kWh. Theo Huế, mới đây, chủ trọ đang có ý định sẽ tăng giá điện vì đã có tin giá điện tăng (?). “Dù biết chủ trọ thu tiền như thế là sai, có thể bị phạt, nhưng không dám nói gì vì muốn sống ổn định ở đây và chưa muốn bị đuổi”, Huế kể.

Theo dò xét, đa phần anh chị sinh viên đều sử dụng không vượt quá ngưỡng 100 kWh/tháng. không những thế, mức thu của các chủ trọ đều vượt hơn so với quy định, trung bình 3.000-4.000 đồng/kWh, tức thị gấp 2 hoặc 3 lần so với giá cả quy định.

luận bàn với PV Tiền Phong, một cán bộ thuộc Phòng kinh doanh Cty Điện lực Tp.HCM khẳng định: “Việc bán điện với giá cao hơn quy định là một hình thức kinh doanh điện. Những trường hợp này đã vi phạm Luật Thuế và Luật Điện lực vì kinh doanh điện phải có giấy phép. Khi phát hiện, ngành nghề điện sẽ đề xuất các cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt. ngành điện thường xuyên phối hợp với các quận, huyện tuyên truyền cho các chủ nhà trọ không tăng giá, chỉ dẫn chủ nhà trọ thực hành định mức điện để ứng dụng chi phí lẻ điện sinh hoạt. Còn việc các chủ trọ tăng giá, thu giá cao ngành nghề điện không xử lý được mà các cơ quan chức năng quận, thị xã rà soát và xử lý”.

Đại diện Tổng Cty Điện lực TP.Hà Nội (EVN Hà Nội) cho biết, tình trạng các chủ nhà thu tiền điện của sinh viên cao hơn so với quy định đã diễn ra từ nhiều năm nay. Hằng năm, lĩnh vực điện TP.Hà Nội có đi kiểm tra. bên cạnh đó, tất cả sinh viên đều hài lòng báo giá điện cao để khỏi bị đuổi khỏi khu trọ nên không dám “tố” với cơ quan chức năng. chỉ cần khoảng tới, EVN Thành Phố Hà Nội sẽ có ban bố gửi Điện lực các huyện, quận để kiểm tra, kiểm tra. “Chủ nhà trọ nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm”, vị đại diện EVN Hà Nội nhắc.

======>>>> Xem thêm:

http://giasutantam.com/gia-su-day-mon-hoa.html

Nguồn: [email protected] tổng hợp

 

Categories: Tin Tức Tổng Hợp