Đà Nẵng xây dựng thư viện điện tử không tính phí cho học sinh

Đà Nẵng vun đắp thư viện điện tử không thu tiền cho học trò

Chỉ cần một cú click chuột, gia sư toán  học sinh, bố mẹ các em học trò có thể tầm nã cập vào thư viện điện tử để đọc sách E-book không thu phí hoặc xem lại các bài giảng của thầy cô giáo.

Phòng GD&ĐT thị xã Hải Châu (Đà Nẵng) đã cấp hơn 30.800 tài khoản cho gia sư, học sinh các trường tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn để tầm nã cập thư viện điện tử.

không những thế, học trò có thể click chuột để mượn sách ở thư viện trường khác nhờ một phần mềm hỗ trợ đặc biệt.

Click chuột để đọc sách

Chia sẽ về ý tưởng kiểu dáng, vận hành thư viện điện tử, bà Trần Thị Thúy Hà, Trưởng phòng giáo dục huyện Hải Châu nói: “Ý tưởng vun đắp thư viện điện tử manh nha từ lâu nhưng phải đến tháng 7 vừa qua chúng tôi mới triển khai. Sau hơn ba tháng vận hành thử, phần mềm đã chính thức đi vào hoạt động”.

Giao diện thư viện điện tử của Phòng giáo dục thị xã Hải Châu (Đà Nẵng). Ảnh: An Nguyên

Phương thức hoạt động của phần mềm này tương đối thuần tuý, dễ thao tác. Theo đó, mỗi học trò, người dạy học được cấp account đăng nhập. Khi vào thư viện điện tử có địa chỉ: http://elib.netplus.vn, thích cuốn sách nào thì học trò chỉ cần bấm like và dowload sách về máy tính riêng của mình.

Đà Nẵng phải trở nên đô thị thông minh, sánh ngang Singapore và Hồng Kông

(GDVN) – Đó là đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại bản thông báo: “kết luận của Thủ tướng tại buổi làm cho việc với lãnh đạo TP.Đà Nẵng”.

Sau khi đọc xong, không cần khiến cho giấy tờ trả sách như phương pháp truyền thống mà mỗi cuốn tương tự, tùy vào độ dài ngắn để quy định thời hạn trả. giả tỉ mượn trong vòng 4-7 ngày thì nó sẽ tự thu hồi về thư viện.

Theo bà Hà, trong thư viện điện tử còn tích hợp luôn cả thư viện truyền thống. Cụ thể, các trường cập nhật số lượng, tên sách đang có tại thư viện lên phần mềm.

học trò của trường này có thể đăng nhập vào thư viện điện tử để mượn sách từ thư viện của trường kia bằng một cú click chuột.

“Khi bấm vào nút mượn sách thì thủ thư giữa các trường sẽ chuyển sách đến tận trường của học sinh. Các cô thủ thư cũng có thể chụp lại bìa sách mới hoặc viết lời tựa cho sách rồi đưa lên thư viện điện tử. học sinh sẽ biết thư viện có sách mới, hay để sắm đọc. Mỗi tuần như vậy, các cô sẽ giới thiệu từ 4-5 cuốn” bà Hà cho hay.

mặc dù mới có mặt trên thị trường nhưng hiện thư viện này đang có 600 đầu sách E-book. “Tất cả những sách này đều được chọn lựa và kiểm duyệt rất cẩn thận. Nó phải thuận tiện và phù hợp với lứa tuổi học sinh tiểu học, trung học. Mỗi năm chúng tôi lại bổ sung thêm những sách mới hoặc loại bỏ các sách cũ, ít lượt đọc” bà Hà thông tin thêm.

Nơi bàn luận những sáng kiến giảng dạy

Thư viện này cũng là nơi trao đổi các ý tưởng, sáng kiến trong giảng dạy của giáo viên. Những bài giảng điện tử hay, những đề kiểm tra lý thú… đều cập nhật trên thư viện để học trò, giáo viên và cả bố mẹ các em học trò học tập kinh nghiệm.

giáo viên có thể học hỏi kinh nghiệm từ những bài giảng hay đề thi hay ngay trên thư viện điện tử. Ảnh: An Nguyên

“Thư viện mới hoạt động nhưng đã lôi kéo hàng nghìn lượt đọc của học sinh, giáo viên” một nhân viên kỹ thuật, phụ trách thư viện cho hay.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp diễn nâng cấp phần mềm này để chứa dung lượng lớn hơn. Sau đó, đưa các bài giảng trực tuyến có thu âm, hình ảnh lên đây để học sinh có thể học bài khi ở nhà. Dần dần sẽ hình thành cách học trực tuyến” bà Hà cho biết.

số phận của các trường sư phạm sẽ ra sao khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tới?

(GDVN) – Trong bối cảnh của nền kinh tế 4.0, các trường sư phạm phải mau chóng cải cách mục tiêu, nội dung, hình thức, cách thức dạy-học, phương thức đánh giá…

Hàng ngàn học trò tại 30 trường tiểu học, trung học cơ sở ở Hải Châu đã hồ hởi đón nhận thư viện điện tử. Trong đó, 18.334 học sinh tiểu học và 11.835 học trò trung học đã nhận tài khoản truy hỏi cập thư viện điện tử.

Em Huỳnh Thị Ánh Ngọc (Trường tiểu học Phù Đổng, quận Hải Châu, Đà Nẵng) chia sẽ: “Mỗi lần đăng nhập vào thư viện điện tử, em có thể đọc gần như sách hay. Các sách bài tập trên thư viện cũng phong phú, không thiếu loại nào”.

Ngoài những sách chuyên dụng cho học tập, giảng dạy thì thư viện điện tử cũng có đa số sách truyện cổ tích, sách dạy về tâm lý, không mệt mỏi, nam nữ…

Theo Sở GD&ĐT TP.Đà Nẵng, đây là mô hình hay, tạo niềm ham mê đọc sách cho học trò. Sở sẽ coi xét để khai triển rộng khắp các huyện, quận trên khu vực.

======>>>> Xem thêm:

http://thethao24h.edu.vn/dich-vu-gia-su-mon-toan-gioi-uy-tin-nhat-1-tai-ha-noi.html

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

Categories: Tin Tức Tổng Hợp