Đêm tỉnh thành Tân An: vấn vương bước chân quen

Khác với nhịp sống ton tả ban ngày, thành thị (TP) Tân An về đêm như khoác lên mình “chiếc áo” mới lung linh sắc màu từ những ánh đèn đô thị, các hàng quán dọc theo các đường nội thành,… giả thử người nào từng “lang thang” trên những con đường về đêm của TP, cứng cáp ít nhiều có những cảm nhận khác nhau về TP lúc lên đèn. Tân An – tỉnh thành trẻ đang dần thay đổi, vững mạnh từng ngày.

Tân An lạ mà quen

Được ví như sacmauvedem.net lối vào của các tỉnh miền Tây, Tân An về đêm không lung linh ánh đèn như Sài Gòn về đêm, không mang vẻ diễm kiều của vùng đất Tây đô, song qua nghĩ ngợi của nhiều người, dù từng đến hay chỉ mới đi qua, chưa có cơ hội giới hạn lại vẫn có 1 cảm giác lạ mà quen, nhất là khi có cơ hội ngang qua Tân An khi phường lên đèn.

 

Đêm Tân An lung linh sắc màu

Đêm tại Công viên Tượng đài Long An “Trung dũng, kiên cường, toàn dân đánh giặc”, một không gian mang đậm dấu ấn lịch sử không phải chỉ dành riêng cho bách tính Long An mà còn trở thành điểm hẹn dừng chân của tất cả người dân các tỉnh miền Tây khi ngược về tp HCM trên chặng con đường dài, bởi nó nằm ngay trên trục Quốc lộ 1.

Để ghi dấu kỷ niệm về Long An, tất cả lữ khách chọn cách ghi lại bảo quản hoa cắm trong nước giây phút của mình bên tượng đài. Được hình thành từ thế kỷ XVII, ôm trong lòng hai dòng sông Vàm Cỏ, Long An luôn được đề cập đến là một vùng đất dũng mãnh với những con người trung dũng, kiên cường.

Tượng đài Long An “Trung dũng, kiên cường, toàn dân đánh giặc” sừng sững, hiên ngang nhưng trong mắt của những bách tính Long An, cũng như những người từ nơi khác ghé thăm, về đêm trở nên thân thuộc, thân thiện đến lạ kỳ. Khuôn viên công viên Tượng đài lộng gió, thoáng mát là điểm vui chơi, dạo mát của đa số gia đình, bạn bè và là điểm giới hạn chân của những lữ hành các con phố xa.

 

 

Tượng đài Long An “Trung dũng, kiên cường, toàn dân đánh giặc”

vợ chồng chị Lê Minh Thư, quê tỉnh Bến Tre, trên chặng tuyến phố từ quê lên Sài Gòn chọn công viên khiến cho điểm ngừng chân nghỉ ngơi trước khi tiếp tục hành trình, cho biết: “Hầu như lần nào từ quê lên, gia đình tôi cũng ghé công viên một chút. Rất ít địa phương có được một không gian thoáng mát như TP.Tân An. Có điều gì đó rất đặc thù ở TP này hấp dẫn chúng tôi”. mến mộ của những người “khách lạ” đối với quê hương Long An cũng như lời bài hát mà tôi hình như đó về Tân An: “Ơi đêm Tân An có gì lạ? Mà nghe vương vấn bước chân quen…”.

tấp nập nhưng không hối hả

Đêm Tân An, những ngày này vẫn còn những cơn gió lành lạnh, người bá tánh tụ hội đông nhất về khu chợ đêm trên các con phố Nguyễn An Ninh, khu vực Công viên thành phố để thỏa sức mua sắm các sản phẩm áo xống, giày dép phong cách với báo giá thấp hay tụ hội bạn bè thưởng thức những nồi lẩu, dĩa ốc,… nghi ngút khói, cùng kể dăm câu chuyện phiếm sau một ngày khiến việc,… Tân An về đêm vẫn nở rộ nhưng không tất tả.

Chợ đêm Tân An được thành lập từ năm 2009. thời gian đầu, chợ hoạt động chỉ với vài chục gian hàng, nhưng cho tới hiện tại lên đến khoảng 200 gian hàng, nở rộ từ 17 giờ cho đến 23 giờ hàng đêm. Dạo quanh quéo 1 vòng chợ đêm, tôi và quý vị có thể nhận thấy hơi rõ các gian hàng được sắp đặt theo từng địa bàn riêng biệt, có đủ các sản phẩm từ xống áo, giày dép đến trang sức,… với mức giá khá bình dân, hợp lý với nhiều đối tượng. Ngoài gianh giới mua sắm thì các nhà cung cấp nhậu nhẹt cũng thu hút phần lớn thực khách ghẹ thăm.

Chị Nguyễn Thúy Hằng, một trong những người đang kinh doanh áo quần ở chợ đêm cho biết: “Từ khi chợ đêm hoạt động mở ra cơ hội kinh doanh cho tất cả người. nhàng nhàng mỗi đêm, 1 cửa hàng có thể bán được vài chục món đồ cho khách”.

Không chỉ có các hộ buôn bán quy tụ, chợ đêm còn tạo điều kiện cho nhiều người mưu sinh, từ những xe hàng rong, những quầy nước tiểu khát nho nhỏ hay đơn thuần là những chậu than hồng của những người chuyên bán bắp nướng, khoai nướng,… từ nhiều vùng quê khác nhau về đây buôn bán.

 

 

Chợ đêm Tân An sôi động người bán, kẻ sắm

Ngoài chợ đêm, các tuyến đường: Nguyễn Đình Chiểu, Trương Định, Hùng Vương, Nguyễn Cửu Vân,… cũng là những nơi tấp nập nhất trong các hoạt động buôn bán, buôn bán của dân thường. một thời gian nữa, khi công trình bờ kè sông Bảo Định được thực hành hoàn chỉnh sẽ tạo thêm những điểm đặc sắc, sự tuyển chọn mới trong sinh hoạt của dân thường Long An.

Trong một lần ngồi trò chuyện cùng ông Phan Ngọc Dũng – Phó Giám đốc Sở xây dựng, chúng tôi được nghe ông đề cập nhiều về những kế hoạch trong quy hoạch của TP.Tân An, nhất là khi Tân An đang từng bước quyết tâm đạt chuẩn thị thành loại II vào năm 2020. Trong đó, trung tâm tỉnh Long An mai sau được quy hoạch toàn diện, thuận tiện cả về trục đường bộ lẫn đường thủy với kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, xanh, gần gũi với môi trường, đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển văn hóa, KT-XH trong sự nghiệp công nghiệp hóa, đương đại hóa, dần hình thành 1 thị thành “đáng sống” tại tỉnh nhà. nếu được như hy vọng, vững chắc không chỉ bách tính Tân An mà bá tánh trong toàn tỉnh cũng tự hào vì có một TP "đáng sống".

 

 

Những nhà trường võ dành cho thiếu nhi được mở vào buổi tối tại Nhà Thiếu nhi tỉnh

Khác với ban ngày, đêm Tân An nhộn nhịp nhưng không líu tíu. Vẫn có những nhà trường võ, học nhạc, họa, vui chơi, giải trí tại Nhà Thiếu nhi tỉnh. Siêu thị Tân An nhộn nhịp, nhưng không như ngoài chợ khi khách hàng dành nhiều thời gian dạo chơi, chọn lọc, có khi dành cả buổi tối chỉ để mua 1 món đồ. thỉnh thoảng tôi và quý vị vẫn bắt gặp những người buông câu trên dòng sông Bảo Định để tậu cảm giác thanh thoát về đêm.

Về khuya, cả TP.Tân An bắt đầu chìm vào giấc ngủ. Đêm thái hoà nhưng không vắng yên ổn bởi tiếng thanh hao lào xào của những công nhân bảo trì vẫn đang tất tưởi với ca làm cho việc rút cục trong ngày. Những tiếng thanh hao tre, tiếng vòng bánh xe đẩy gom rác vẫn đều đều trong đêm khuya vắng để làm cho đẹp TP. phải chăng, cái đẹp trùng hợp rầm rĩ sẽ lắng sâu hơn cả, để cho Tân An chờ đón ánh bình minh?

Nguồn: Tổng hợp mạng

 

Categories: Tin Tức Tổng Hợp