Điều cấm kỵ khi tiêu dùng 3 kích ngâm rượu

Theo các chuyên gia đông y, rễ của cây ba kích rất tích cực cho sức khoẻ, có thể ngâm rượu hoặc dùng khiến cho thuốc. tuy nhiên giả thiết không biết tiêu dùng rất hại.

Anh Nguyễn Văn Thắng, trú tại Ninh Giang, Hà Dương 34 tuổi, tâm sự, năm ngoái anh đi Quảng Ninh chơi. Thấy mọi  quý khách củ 3 kích về anh Thắng cũng sắm một ít về ngâm rượu.

=====>>> Tham khảo chi tiết đồ ngâm rượu uy tín đặc sản Tây Bắc: đồ ngâm ruou hoa quả

người nào cũng nhắc 3 kích bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lý. Anh Thắng tìm về để tiêu dùng riêng cho mình với hi vọng “ông khoẻ bà vui”. Sau khi rửa sạch, phơi héo, anh Thắng cho vào ngâm rượu.

một tháng sau ngó bình rượu anh thấy rượu tím rất ngon và thơm, vị mát mát. Ngày nào anh Thắng cũng đều đặn khiến 2 cốc trong bữa cơm. Anh cũng chờ mong sự thay đổi trong chuyện chăn gối của mình. Uống hết cả bình 20 lít rượu 3 kích, anh Thẳng thấy càng ngày càng mất cảm giác yêu.

Ngày trước, một tuần anh có nhu cầu hai lần thì cho đến nay 1 tháng mới có 1-2 lần. Cùng với tâm lý chực chờ, anh Thắng rơi vào hiện trạng trên bảo dưới không nghe.

Không biết bởi vì tại sao, anh Thắng rất lo lắng. Anh Thắng tâm tình với bà chị họ. Khi nghe anh nói việc ngâm 3 kích, người quen của anh đã bất ngờ vì anh không tước bỏ lõi củ ba kích đi. Lõi củ ba kích không tốt cho sức khoẻ.
 

=====>>>> Xem thêm các sản phẩm vùng núi rừng tại: http://ngamruou.vn/san-pham/nam-ngoc-cau-tuoi/Có thể đã “chữa lợn lành thành lợn què”, anh Thắng tậu đến 1 vị lương y xem mạch. bác sĩ bắt mạch thấy anh bị thận hư, có dấu hiệu hư dương, nhọc mệt.

Anh Đỗ Văn Thận trú tại thái hoà cũng tâm sự, mấy năm trước được người quen tặng cho 3 kích về ngâm rượu. Cứ nghĩ chỉ rửa rồi ngâm nên anh khiến cho theo. Khi mang ba kích củ dài nhìn rất đẹp mắt ra đãi khách không ai dám uống. Những người hiểu về củ ba kích khuyên anh nên đổ bình rượu đi vì anh đã ngâm không đúng cách có thể hại cho sức khoẻ.

Anh Thận đề cập chưa biết hại như thế nào nhưng chỉ nghe kể rễ cây ba kích không bỏ lõi sẽ thành thuốc độc là anh bỏ đi luôn không tiếc nuối.

 

 

Củ 3 kích.

bắt buộc bỏ lõi

Theo lương y Bùi Hồng Minh – người cầm đầu hội Đông y 3 Đình, Hà Nội, ba kích (Radix Morindae officinalis) là rễ của cây 3 kích hay dây ruột gà (Morinda officinalis How), họ cà phê (Rubiaceae). ba kích thuộc loại cây thảo, leo bằng tua quấn, dài hàng mét. Thân non màu tím, có lông, sau nhẵn.

danh y Minh cho biết trong đông y, ba kích có vị cay, ngọt, tính ấm. Quy kinh thận. Có tác dụng bổ thận, tráng dương. Với những trường hợp bị thận dương suy, dẫn đến các chứng di tinh, tảo tiết (xuất tinh sớm) hoặc phụ nữ đau bụng dưới (đau phần phụ), muộn con hoặc các trường hợp đau lưng đau gối, đau xương khớp…

Có thể tiêu dùng 3 kích để ngâm rượu, hay hợp tác với các bài thuốc khác để tăng thêm tác dụng cho củ 3 kích. lương y Minh cho biết, có một điều chẳng hề ai cũng biết, đó là ngâm củ 3 kích nguyên cả dây rễ cần loại bỏ cái lõi của củ ba kích.

Lõi củ ba kích không tốt, nó có thể đi ngược tác dụng của củ 3 kích, gây liệt dương. lương y Minh đã gặp trường hợp bị liệt dương do tiêu dùng củ 3 kích lâu năm mà sai cách. Khi sử dụng củ 3 kích dưới bất kỳ hình thức nào buộc phải chỉ lấy phần giết thịt của củ.

bình thường, khi chế biến, chúng ta có thể rửa sạch 3 kích để ráo nước, tiến hành bóc lõi bỏ đi, chỉ lấy lại phần giết của củ sau đó ngâm rượu hay hợp tác với các bài thuốc khác.

ngoài ra, người ta có thể sử dụng ba kích phối hợp với một số vị thuốc khác để tăng thêm tác dụng như thuốc hoàn ba kích: 3 kích 80g, sừng hươu 200g, tiểu hồi 60g, phụ tử chế 16g, quế nhục 30g, thục địa, hoài sơn, mỗi vị 160g, mật ong vừa đủ làm hoàn. Ngày sử dụng ba lần, mỗi lần 16 – 20g giả tỉ không uống được rượu.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

Categories: Tin Tức Tổng Hợp