Du học sinh Việt ở vùng địa chấn Nhật hứng nước mưa nấu cơm

Du học sinh Việt ở vùng động đất Nhật hứng nước mưa nấu cơm

Gạch đá đổ vỡ gần nơi ở của Đỗ Văn Giáp. Ảnh: NVCC

Gạch đá vỡ gần nơi ở của Đỗ Văn Giáp. Ảnh: NVCC

1h25 sáng 16/4, Đỗ Thảo Linh, 27 tuổi, đang theo học thạc sĩ tại Đại học Kumatomo, đang ngủ bỗng choàng tỉnh giấc vì rung lắc. Rung lắc mạnh đến mức gia su tieng anh đồ đoàn trên giá bay xuống đất, giường chuyển dịch khỏi vị trí trước hết tầm 20 cm, cô cho biết. Ngôi nhà Linh ở nằm ở phía tây đô thị Kumatomo, thuộc tỉnh Kumatomo trên đảo Kyushu, miền nam Nhật Bản.

Không bị động như trong động đất mạnh 6,4 độ Richter xảy ra trước đó 28 giờ, lần này Linh đã tính trước biện pháp chuẩn bị phòng tình huống xấu. Cô nằm ngủ ngay cạnh bàn kotatsu, một loại bàn phải chăng ủ ấm kiểu Nhật, dự phòng địa chấn xảy ra thì núp ngay xuống, cùng lúc chuẩn bị sẵn ít đồ không được xem nhẹ để mang đi.

bên cạnh đó, Linh cho rằng nhiều người Nhật và Việt cũng chủ quan, không ngờ lần này "nó nhanh và mạnh như vậy". Nhiều người bạn Việt mà Linh biết thậm chí không kịp đi giày dép, chạy ra ngoài. "Rung tới nỗi giả tỉ bạn đứng lên sẽ bị ngã", cô nhắc với VnExpress. Tâm chấn trận động đất thứ hai nằm ở ngay trung thật tình phường, mạnh tới 7,1 độ Richter, hơn cả lần đầu, và nông hơn.

Linh chui luôn xuống gầm bàn nhưng đúng lúc đó thì mất điện. Cô lấy điện thoại di động để bật đèn, cầm túi, áo khoác, đi dép trong nhà để dò trục đường ra. Xuống dưới nhà, cô bước qua đống bát đĩa vỡ vạc, ngắt cầu dao và gặp các bạn cũng đang chạy xuống.

Nhiều cơn dư chấn mạnh liên tiếp xảy ra ngay sau đó và họ quyết định đi sơ tán tại một trường cấp hai gần nhà, bí quyết đó 10 phút đi bộ. "Mọi người đều im lặng, chỉ có tiếng trực thăng, xe cứu hoả, cảnh sát và tiếng ô tô chạy", Linh nói.

Cô cho biết quý khách đều đi theo nhóm hai người trở lên, biết cần đi đâu, làm cho gì nên cũng tương đối tĩnh tâm, vừa đi vừa sắm cách thức liên lạc với người quen, hỏi han tình hình và công bố sẽ đi đâu.

Giới chức cho biết chí ít 42 người chết và gần 1.100 người bị thương trong hai trận động đất rung rinh gianh giới gần thị thành Kumamoto, cách nhau chỉ 28 giờ hồi tuần trước.

9 người chết trong trận địa chấn thuở sơ khai mạnh 6,4 độ Richter, khi mà 33 người chết trong trận thứ hai mạnh 7,1 độ Richter. 10 người vẫn mất tích. Các nhà địa chất học hiện tin rằng trận ban sơ mới là tiền chấn dẫn đến các trận động đất hôm 17/4.

Hứng nước mưa nấu cơm

Giáp tích nước nấu cơm. Ảnh: NVCC

Giáp tích nước nấu cơm. Ảnh: NVCC

chẳng hạn như Linh ở khu phía tây tỉnh thành, không bắt đề nghị sơ tán, thì Đỗ Văn Giáp, 25 tuổi, quê ở thái bình, sống ngay giữa trung tình thật phố, mỗi tối lại tới một trường tiểu học để ngủ qua đêm. Nơi này được xây dựng vững chắc để ngăn ngừa bụi bặm đất.

"Chỗ tôi ở có khoảng 2.000 người, cả người Nhật và người Việt. Hầu như người mua đều phải nằm sát nhau và giữ khoảng bí quyết vận động nên mới được nhiều người như vậy", Giáp kể.

Nhà Giáp sống nằm gần Lâu đài Kumamoto hàng trăm năm tuổi bị phá huỷ nặng vật nài do động đất. cách anh vài nhà, Giáp chụp được tấm ảnh gạch đá tan vỡ do động đất.

Nam sinh lĩnh vực máy tính của trường Nhật ngữ Coto vừa học vừa khiến cho thêm tại một nhà hàng, đã ở đô thị này được hai năm, nhưng đây là lần trước nhất anh chứng kiến các trận động đất mạnh đến vậy.

Dù một số đã về nhà, khoảng 110.000 người tản cư ở 100 trọng tâm, và chính phủ Nhật đang khiến việc để phân phát thực phẩm, chăn cho người dân. không những thế, khoảng 250.000 căn hộ vẫn mất nước, 100.000 mất gas và 39.000 mất điện ở Kumamoto.

Giáp cho biết nơi anh ở nể mất điện, nhưng mất nước và số nước được phát hay tậu chỉ tiêu dùng để uống.

"Không thể tưởng tượng được. Ba hiện giờ tôi chưa tắm. hôm qua tôi còn phải tận dụng ít nước mưa nấu cơm", Giáp nói. Anh cho biết kinh nghiệm rút ra là lúc nào cũng phải dự phòng, tích chai nước cũ, đổ nước mới và tàng trữ ít đồ ăn khô.

Các ngăn đồ trống trơn tại một cửa hàng tiện lợi ở tỉnh Kumamoto. Ảnh: Kyodo

Các ngăn đồ trống trơn tuột tại một shop dễ dàng ở tỉnh Kumamoto. Ảnh: Kyodo

Theo Telegraph, trạng thái khan hiếm lương thực cũng được ghi nhận khắp bản đồ. "Ở bên này thường ngày vốn rất nhân tiện, bạn muốn ăn gì thì tới shop cơm hộp (bento) hoặc cửa hàng 24h, siêu thị tậu đồ nấu sẵn, tìm cơm hộp. Nhưng động đất xong thì khách hàng đều tậu đồ ăn nên hết sạch. cửa hàng, siêu thị đóng cửa hoặc có mở cũng chỉ sắm được một ít đồ ăn khô như mỳ tôm, bánh mỳ, cơm nắm", Linh nói.

Bạn của Giáp định lên máy bay tới Tokyo thăm tình nhân nhưng không thành do trường bay Kumamoto đóng cửa. Tàu siêu tốc cũng giới hạn hoạt động. nhóm quân sự Mỹ bữa qua bắt đầu tham dự chiến dịch cứu trợ cùng Nhật tại vùng chịu tác động của động đất.

Linh và Giáp là hai trong số hơn 1.600 người Việt đang sinh sống, khiến việc và học tập ở tỉnh Kumamoto. Giới chức Việt Nam cho biết người Việt tập trung chủ yếu tại các đô thị Yatsushiro, Kumamoto, Tamanashi, phố Nagabuchi ở tỉnh này.

"Cuộc sống của du học sinh thường ngày là sáng đi học, chiều tối đi khiến thêm. Giờ thì cả đi học và đi làm cho thêm đều hủy, mà có người mua cũng không dám đi", cô cho hiểu nhiều hơn. Cả trường của Linh và Giáp đều cho sinh viên nghỉ học. Hai người, trong lúc tư vấn phỏng vấn, đều báo họ cảm nhận thấy thêm dư chấn mới. Họ cho biết tình hình hiện "chưa biết thế nào".

======>>>> Xem thêm:

http://shopthoitrang.edu.vn/cung-cap-dich-vu-gia-su-lop-7-cua-quy-phu-huynh-va-hoc-sinh.html

Nguồn: [email protected] tổng hợp

 

Categories: Tin Tức Tổng Hợp