Học trò “chóng mặt” vì… thi thời điểm cuối năm lịch thi xum xê, học trò

Nhiều môn thi, lịch thi chen chúc, học trò ở những bậc học quay mòng mòng không có thời hạn nghỉ ngơi để “chạy đua” với kỳ thi thời điểm cuối năm.

Học ở trường về, sau bữa ăn tối vội vã, em Trần Nguyệt Minh, học sinh lớp 8 ở Bình Thạnh, TPHCM lao ngay vào bàn học lôi tài liệu giấy tờ ra để ôn những môn còn lại. Gần một tháng nay, em học gần như không ngơi nghỉ nhồi nhét đồng loạt những môn học trong kỳ thi thời điểm cuối năm. Môn nào thì cũng bài tập, đề cương dày cộm, Minh cho hay, em học tiếp tục mà còn không làm hết bài tập.
=====>>> Xem thêm: Trung tâm gia sư chất lượng cao tại Hà Nội, gia sư giỏi tại Hà Nội : gia su ha noi

“Gần tháng nay con tôi ngủ không quá 5 tiếng ngày” là share của chị Lê Thị Dần, có phụ nữ học bậc THCS ở Q.1, TPHCM. Cháu học cả ngày ở trường, trưa cũng tranh thủ xem bài. Về nhà là ngồi vào bàn học đến khuya, có hôm bài khó, bài nhiều thì học đến 12h đêm. Hôm sau hơn 5h sáng đã phải dậy để sẵn sàng sửa soạn đến trường cho kịp giờ vì còn tắc đường, kẹt xe.

 

 

“Tôi thấy con rất căng thẳng nhưng nói cháu học bớt chút đi thì cháu không chịu. Thầy cô giao đề cương nhiều, cháu nói nhất quyết phải xong thì mới làm được bài. so với hồi mình đi học, các con bây giờ học cực quá, thi cử triền miên, thi học kỳ thôi chẳng khác nào thi đại học”, người mẹ nói.

Điểm kém biến thành nỗi ám ánh của nhiều học trò, nhất là những em có các thành tích học tập nhất định với rất nhiều kỳ vong từ bố mẹ, thầy cô. Để đạt tác dụng tốt, những em phải dốc sức để ôn thi, thậm chí bây giờ ngoài thời gian tranh thủ ngủ thì mọi yêu cầu, hoạt động và sinh hoạt khác đều cắt hết.

Lịch thi dày đặc, thi nhiều môn… trải dài từ bậc tiểu học đến THPT. Riêng với học sinh cuối cấp như lớp 5, lớp 9 và lớp 12, việc học còn áp lực hơn nhiều lần khi những em phải đương đầu với giai đoạn chuyển cấp. học sinh lớp 5 dùng hiệu quả thi thời điểm cuối năm để xét tuyển, học sinh lớp 9 và lớp 12 sẽ thông qua kỳ thi tuyển sinh hết sức gắt gao.

Ngoài áp lực từ những môn thi bắt đầu, học sinh còn lo ngay ngáy một số môn học khác tuy không thi nhưng hoàn toàn có thể đưa ra quyết định hiệu quả học tập cả học kỳ, cả năm. ví dụ như môn Thể dục nếu học sinh bị định hình là không đạt thì dù tổng kết các môn khác có đạt tốt vẫn hoàn toàn có thể kéo xếp loại học lực của học viên xuống Trung bình. với khá nhiều em hoàn toàn có thể lực yếu thì đó là một sự thách đố để… thành học sinh tốt tổng thể và toàn diện.

Một giáo viên dạy bậc THCS ở TPHCM share, thi học kỳ với học sinh rất áp lực. Chỉ trong vòng khoảng 2 tuần, học sinh phải thi tất cả những môn theo lịch thi ở trong phòng GD-ĐT. ngoài các môn thi theo đề chung, những em phải thi những môn khác như technology, Thể dục, Tin học… theo lịch ở trong nhà trường.

 

 

Việc học của học sinh vẫn quay cuồng với những kỳ thi

 

học sinh đc xếp lịch thi theo kiểu ngày thi – ngày nghỉ, thi kết thúc thì có 1 ngày để ôn cho môn tiếp đến nên theo giáo viên này, các em phải học rất căng để “chạy” theo lịch check tiếp tục.

“Với cả chục môn thi cùng với khối lượng kỹ năng vĩ đại, để triển khai đc bài đòi hỏi học viên vừa học thuộc, vừa phải hiểu, vận dụng để làm đc bài. những em mệt mỏi, căng thẳng là chuyện không thể tránh khỏi”, thầy lên tiếng and bày tỏ quan điểm học sinh đang học trong mô hình “vận hành bằng những bài, những kỳ kiểm tra liên tục”.

Thầy bằng chứng chỉ riêng môn Văn ở bậc THCS một kỳ đang đi đến gần 10 bài kiểm tra cả hệ số 2 lẫn hệ hàng đầu.

Chạy theo những bài kiểm tra, thi cử nên thầy trò rất ngại thay đổi, sáng chế, phá cách trong dạy học mà chọn cách dạy – học nhồi nhét kỹ năng không hiệu quả, lắm áp lực nhưng phù hợp để thi cử.

Để giảm áp lực của các kỳ thi cho thầy & trò, việc đổi mới định hình, thi cử là rất thiết yếu. Còn giờ, học sinh vẫn phải đối mặt với những kỳ thi căng thẳng nhưng chưa chắc đã đánh giá thật sự đc unique dạy học thì liệu những em có đc động lực, khát vọng để học tập suốt đời hay là qua vài kỳ thi thì "hãi việc học đến suốt đời" như lời chua chát của một nhà giáo.

& rồi vào mùa thi, những bác sĩ, chuyên gia tư tưởng lại phải cảnh báo tình hình các phòng khám tâm thần nhi quá tải. Nhiều học viên hóa điên vì… học, vì thi.

ThS tâm lý Vũ Cẩm Vân đề xuất, vào mùa thi, nếu học viên có những dấu hiệu bất thường như liên tiếp đau đầu, mất ngủ, sợ học, nôn ói, bất tỉnh, rơi vào trạng thái bối rối hay có các bộc lộ loạn thần như khóc cười vô cớ, không điều hành và kiểm soát được khẩu ca, hoang tưởng thì bố mẹ cần mau lẹ đưa những em thăm khám ở chuyên khoa tâm thần để sở hữu hướng điều trị thích hợp.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

Categories: Tin Tức Tổng Hợp