khi người dân phần nào mất niềm tin vào cái dự án chung cư với các “tai tiếng” gần đây

Căn hộ vincity quận 9 giá gốc Tại Thành Phố Hồ Chí Minh, khi người dân phần nào mất niềm tin vào các dự án chung cư với các “tai tiếng” gần đây, thị trường nhà nguyên căn với giá bán chỉ từ 600 triệu tới 1 tỷ đồng tại các quận, huyện nhanh chóng lên ngôi. ngoài ra, phân khúc này được cảnh báo luôn tiềm tàng nhiều rủi ro.

Nhu cầu lớn, lợi nhuận tốt

Giới đầu cơ địa ốc Thành Phố Hồ Chí Minh cho biết, thị trường nhà nguyên căn giá “bèo” đã xuất hiện khá lâu, nhưng đỉnh cao là từ năm 2010 tới nay. cái ngôi nhà loại này có ưu điểm là có thể ở được ngay, dù diện tích nhỏ nhưng đủ tiện nghi, giá mềm ăn nhập với thu nhập của nhiều người.

Ông Nguyễn Văn Thắng (quận Tân Bình, Tp.HCM) chuyên đi tìm mua nhà cũ nát, hoặc khu đất rộng tại cái quận, huyện để xây sửa và chào bán lại. Theo ông Thắng, từ năm 2016 tới nay, một phần do tâm lý bất an của người dân với các dự án chung cư nhiều uẩn khúc nên nhu cầu mua nhà phố giá rẻ của người dân tăng nhanh. tuy nhiên, cái người có thu nhập thấp, làng nhàng muốn mua nhà giá rẻ để vừa thoát cảnh đi thuê nhà vừa có thể làm hộ khẩu ở thành phố, thuận tiện cho con các học hành.

 

Dẫn phóng viên Đầu tư bds đi xem một căn hộ 36m2 tại một con hẻm nhỏ ở quận Thủ Đức, khu vực Quốc lộ 13, chủ nhà ra giá 620 triệu đồng. Dù đã có hồ sơ đầy đủ nhưng nhà đã xuống cấp và không thể ở. “Nếu ép giá xuống, có thể mua với mức khoảng 600 triệu đồng, chi thêm 80 triệu đồng sửa lại và bán giá dưới 800 triệu đồng sẽ có người mua ngay”, ông Thắng nói.

Không chỉ có cái cá nhân kinh doanh lẻ tẻ như ông Thắng tham dự vào thị trường này mà tại TP.HCM hiện nay còn có một số công ty BĐS hay doanh nghiệp xây cất nhỏ cũng tham dự. ngoại giả, cái tổ chức thường tìm mua những miếng đất diện tích lớn, xây cất vài ngôi nhà để bán.

Giám đốc một đơn vị xây cất chuyên “buôn nhà phố” tại quận 9 cho biết, việc chia đất nền, làm sổ đỏ khá dễ dàng do Quyết định 33/2013 tại TP.HCM không giới hạn diện tích khi tách thửa nên đơn vị thu được lợi nhuận cao khi xây nhà để bán.

Đầu năm 2015, doanh nghiệp đã mua một khu đất vốn là đất trồng cây lâu năm tại phường Phú Hữu, quận 9 rộng khoảng 200m2 với giá chưa tới 2 tỷ đồng. Hiện, công ty đang xây dựng 9 ngôi nhà phố xem bói vận mệnh 2017. Mỗi căn chỉ khoảng 20m2 với diện tích 4m x 5m. Mỗi căn được thiết kế gồm 1 tầng trệt, 1 tầng lầu và cứ 2 căn thì chung 1 sổ đỏ. Một số căn đã được xây xong.

Với căn nhà có diện tích nhỏ như vậy, tổ chức đang chào giá bán giá 900 triệu đồng. Vị giám đốc này nói: “Mức giá này là vừa phải, nhu cầu của người dân rất cao nên bán là hết ngay”. Như vậy, với số tiền bỏ ra mua đất và khoảng 200 triệu đồng tiền xây dựng mỗi căn thì công ty thu lãi khoảng 400 triệu đồng/căn.

 

 


Nguy cơ đủ bề từ mua nhà nguyên căn giá “bèo”

Nhiều rủi ro với người mua

Rủi ro là luôn hiện hữu với các khách hàng tìm tới các căn hộ giá rẻ này. Chị Phạm Phương Anh (quận Thủ Đức) cho biết, năm 2015, chị đã chi hơn 900 triệu đồng để mua một ngôi nhà rộng 36m2. Theo người bán, đây là nhà mới xây, nhưng khi ở được chỉ 2 tháng thì căn hộ đã thấm dột, móng nhà xụp… Lúc đó chị mới biết đây chỉ là nhà được sửa lại trên nền nhà cũ nát. Chị Phương Anh nói: “Chúng tôi phải bỏ thêm gần 100 triệu đồng để sửa lại nhà, gia cố móng, chống thấm mới có thể ở được”.

 

 

Là một chủ thầu chuyên xây dựng các ngôi nhà cũ nát, ông Hưởng cho biết: “Giới đầu cơ thường chọn cái nguyên liệu rẻ tiền nhất và xây dựng, sang sửa tiết kiệm tối đa nên nhìn bên ngoài có vẻ đẹp nhưng chất lượng rất kém. quý khách ở được một vài tháng là phải sửa lại toàn bộ”.

Cũng có không ít trường hợp mua nhà mà chẳng thể ở được cũng không thể chào bán. Anh Lân (quận 7) cho biết, đầu năm 2016, anh chi hơn 800 triệu đồng để mua một căn hộ phố xây sẵn ở đường Nguyễn Thị Thập. bề ngoài căn hộ mới khá đẹp nhưng đã xuống cấp trầm trọng khi mới ở được 3 tháng: nền nhà nhún mình nứt, tường nhà bong tróc, mái tôn hỏng… Thậm chí, căn nhà còn bị trừ mất 3m lộ giới khi đi làm sổ đỏ. Anh đã rao bán từ tháng 4/2016 nhưng tới nay vẫn chưa tìm được người mua.

Vấn đề liên hệ đến pháp lý là vấn đề “mệt mỏi” nhất đối với các người mua nhà giá “bèo”. Loại hình nhà kiểu này thường được xây liền kề từ vài căn trở lên và cùng chung một giấy chủ quyền. Do đó, những vấn đề khó xử, tranh chấp, kiện cáo khi chủ nhà muốn bán, cầm cố căn nhà… cũng rất dễ phát sinh.

Giám đốc công ty luật T&T, luật sư Bùi Tiến Long cho rằng, thị trường nhà phố xây sẵn hiện nay đang tồn tại nhiều rủi ro về cả chất lượng và pháp lý. Văn phòng luật của ông đã nhận được rất nhiều giấy tờ kiện tụng, tranh chấp hệ trọng đến vấn đề chung sổ đỏ, tách thửa đối với cái căn nhà phố xây dựng sẵn.

 

Categories: Tin Tức Tổng Hợp

Tags: ,,,,,,,,,,,