Kỳ tích học bổng tiến sĩ 9,3 tỷ việt nam đồng tại Mỹ của nữ sinh 9X Việt

Vượt qua hơn 5.500 ứng viên, nữ sinh xinh đẹp Nguyễn Thị Sao Ly (SN 1993) vừa phỏng vấn thắng lợi học bổng tiến sỹ trị giá 9,3 tỷ VNĐ của ĐH Johns Hopkins (Mỹ) – một vài ĐH đào tạo Y khoa cực tốt toàn cầu.
=====>>> Xem thêm: Trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội : dịch vụ gia sư

cùng theo với học bổng tiến sỹ của đại học Johns Hopkins, Sao Ly còn chinh phục thành công học bổng của 7 trường đại học uy tín khác ở Mỹ là MIT, Cornell University, University of California San Diego, University of Chicago, Rice University, University of Texas Southwestern và Baylor University.

 

Nguyễn Thị Sao Ly – nữ sinh viên gốc Việt vừa phỏng vấn thắng lợi 8 ĐH ở Mỹ, Trong số đó có học bổng TS trị giá 9,3 tỷ đồng của đại học Johns Hopkins

 

PV Dân trí vừa có cuộc trò chuyện với Nguyễn Thị Sao Ly – nữ sinh gốc TP. Đà Nẵng, từng là học sinh THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) trước khi sang Mỹ.

PV: Chúc mừng Sao Ly đã giành đc học bổng danh giá của đại học Johns Hopkins và phỏng vấn chiến thắng học bổng của không ít trường đại học uy tín khác. bạn cũng có thể share xúc cảm khi đạt được kỳ tích này?

Nguyễn Thị Sao Ly: phần nhiều những ĐH lớn bên Mỹ chỉ việc phỏng vấn chiến thắng là kẻ ta sẽ tài trợ kinh phí hết cho bản thân những năm học tại đó. Nguồn kinh phí đầu tư đổ về nghiên cứu và phân tích ở Mỹ là khá lớn, nên học bổng của bản thân cũng rất thông thường thôi.

Nhưng đương nhiên, nhìn lại thì mình cũng đã cố gắng gần như hết sức rồi. Mình cố gắng trau dồi kinh nghiệm ở phòng phân tích, hoàn thành các dự án công trình được giao một cách cực tốt. Đồng thời trên lớp mình cũng nỗ lực sao cho điểm số & điểm thi GRE không cản trở cho công việc nộp đơn của chính bản thân mình.

công sức bao năm của bản thân đã đc đền đáp, nên khi nhận đc điện thoại đưa tin tác dụng phỏng vấn của các ĐH, mình rất vui. Mình đã chọn ĐH Johns Hopkins – một vài trường huấn luyện rất tốt nghành nghề y học mà mình đang theo đuổi.

Cơ duyên nào mà bạn chọn nghành nghề dịch vụ y học? Sao Ly có thể kể về những thành tích mà bạn đạt đc ở nghành nghề Y học trong tiến trình học tập?

Cũng thật khó phân tích và lý giải Tại Sao mình muốn y học nữa. Ba mình rất đam mê tìm tòi, tham khảo thêm và phân tích về sức khoẻ & y tế. Mình lớn lên trong ngôi nhà có rất nhiều sách về y sinh học nên từ từ yêu thích nghành này lúc nào không hay. Y học không chỉ là tương trợ đc không ít người mà còn giúp mình hiểu thêm nhiều về chính cơ thể đang làm việc rất tinh vi của chính bản thân mình nữa.
Từ các cuốn sách về sức đề kháng về y tế mà ba hay đọc, Ly đã "bén duyên" với niềm đam mê y học từ nhỏ dại
Mình thì không có thành tích gì nhiều đâu nên thật sự mình cũng ngại kể. Mình có tham gia & tham dự thuyết trình một trong những hội thảo về y sinh tại California. Mình chỉ nỗ lực trong điểm số and quá trình thôi.

Để đạt được học bổng, bạn đã sở hữu sự sẵn sàng như vậy nào? chúng ta có thể share bí quyết để đạt đc công dụng giỏi khi phỏng vấn xin học bổng, cạnh bên thành tích học tập đã đc ghi nhận?

suốt trong quãng thời gian mình học tập, nghiên cứu và phân tích ngành Sinh học & Y tiến hóa tại đại học California, Los Angeles, mình đã nhận được nhiều sự giúp sức, chỉ dạy của 2 giáo sư trong ngành, 1 người từ ĐH Johns Hopkins and 1 người từ ĐH Harvard. Hai giáo sư này đã rất sẵn lòng viết thư reviews mình cho chương trình tiến sĩ.

Còn một giáo sư nữa, Ly rất thích cách thao tác làm việc, giảng dạy & kiến thức bên trên lớp của này, nên mình đã tìm cách tiếp cận & nhân thời cơ thảo luận với thầy về khoa học & phân tích. Một không bao lâu sau, thầy cũng vui vẻ viết thư trình làng cho chính bản thân.

Còn phần điểm số thì Ly dành thời hạn học and luyện thi cho điểm mình thật giỏi. GRE mình dành ra khoảng 1-2 tháng để học. and khoảng 2 tháng trước lúc hạn nộp hồ sơ, mình bước đầu tự viết bài luận. Viết bản nháp, rồi cho mọi cá nhân đọc để thêm đề xuất, rồi căn chỉnh, rồi lại gửi cho các Các bạn đi trước and các thầy, cứ thế nó dần dần hoàn hảo.
Sao Ly giỏi nghiệp ngành Sinh học và Y tiến hóa tại ĐH California, Los Angeles năm 2016 (ảnh: Sao Ly và Anh chị đại học)
Giờ nhìn lại, Ly nghĩ vòng phỏng vấn lại là vòng đỡ khó nhất. đa số các giáo sư rất dễ thương, gần gũi and nhiệt tình. Người ta không tồn tại ý định bắt bẻ, hay đặt các câu hỏi hại não gì mình cả. Ly nghĩ mình chỉ cần cho những người ta thấy là mình có kinh nghiệm rõ rệt và mình học hỏi và giao lưu được gì từ những kinh nghiệm đó. hơn nữa, người ta cũng trở thành muốn thấy đc mình quyết tâm and có đam mê đi theo ngành nhiều thách thức gian khổ này.

Sao Ly ban đầu du học từ khi nào? bạn cũng có thể share những gian nan, kinh nghiệm mà du học sinh gặp gỡ phải khi vừa sang nước ngoài học tập?

Ly ra quốc tế từ năm 15 tuổi. Lúc ấy, mặc dù cho là chuyên Anh, nhưng bản lĩnh nghe nói của chính bản thân mình còn tương đối yếu, nên gián đoạn ngữ điệu rất rõ. Mình lại đi học trường không có người Việt, nên mặc cảm khác biệt ngôn ngữ & văn hoá rất rộng lớn.

Rồi dần dần mình có thêm áp lực học tập nữa, vì mình phân biệt mình chỉ có 2 năm để sẵn sàng hồ sơ & kiến thiết kinh nghiệm để nộp đơn ĐH, trong khi người bạn dạng xứ người ta đã bắt đầu từ nhiều năm trước. song mình nghĩ chắc rằng cách rất tốt để vượt qua mọi rào cản là thỏa sức tự tin, mạnh dạn kết bạn & làm quen với những người bạn dạng địa, học hỏi và giao lưu and dần dần thích nghi.

Mình nhận biết chỉ có mình là người nhận thức rõ các nhược điểm của bản thân mình mà đâm ra tự ti thôi, chứ bạn bè mỗi người ở đây, mỗi người ít chăm lo tới hiệ tượng & rất thân thiện, nhiệt tình. từ từ, Ly cũng nỗ lực thỏa sức tự tin hơn và quen dần với nếp sống & phong thái thao tác, học tập ở đây.
Sao Ly từng là học viên THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) trước lúc sang Mỹ từ thời điểm năm 15 tuổi
Bạn có share gì đến Anh chị em trẻ trong nước đang chuẩn bị du học?

Ly nghĩ Anh chị em nếu có thời cơ đc du học, hãy nắm bắt. Việc đi học ở xa sẽ hình thành cho Anh chị em tính chủ quyền, tự chủ cuộc sống của chính mình và học hỏi thêm được nhiều, không những kỹ năng and xã hội mà còn về chính bạn dạng thân mình nữa. Cả nhà hãy tìm hiểu và hỏi han để tìm cho chính bản thân các cơ hội. Mình luôn nghĩ Các bạn trẻ và học sinh ở VN thật sự rất tốt. Người Việt mình chăm chỉ và thông minh. chỉ cần có thời cơ và ĐK, mình tin nhân lực tương lai của nước ta sẽ tương đối hứa hẹn.

Ly nghĩ sự sẵn sàng kĩ càng nhất trước khi lên đường nên là sẵn sàng về tâm lý. Mĩ có nền giáo dục số 1, nhưng cũng là thiên đường của những cuộc vui, nên thực sự rất dễ dàng bị xao lãng. nếu bạn đã xác định đến Mỹ là để học tập, để theo đuổi sự nghiệp, thì bạn cần phải thật sự tập kết.

tất nhiên, cũng nên sắm cho bản thân những thưởng thức, nhưng không nên để nó thành xao nhãng. Vì thật sự ở đây, ai cũng thật sự rất siêng & chuyên tâm. Cuộc đua mà, mình kết thúc để đi dạo, thì các người khác sẽ cán đích trước. Có nỗ lực, sẽ có được hiệu quả.

bắt đầu điểm của mỗi người rất có thể khác nhau, nhưng chỉ việc thái độ, tư tưởng giỏi và đúng đắn thì sẽ có thể vươn lên and thành công. Ly rút đc cho bản thân mình bài học này & luôn tin vào điều ấy.

sau khoản thời gian học xong xuôi bạn có ý định trở về việt nam không?

Mình vẫn chưa tồn tại ra quyết định chi tiết cho tương lai xa, nhưng về việt nam nặng tay sẽ là một chọn lựa. Mình sẽ cố tìm hiểu xem ở VN có những thời cơ nào cho mình. Còn đã là kẻ nước ta, sinh ra and lớn lên ở đó, thì chính là nơi chôn nhau cắt rốn của chính bản thân mình.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

Categories: Tin Tức Tổng Hợp