Sống ở một nước nông nghiệp, người Việt phải trải qua biết bao cảnh cơ cực, thiếu thốn từ cái ăn, cái ở đến mọi trang bị phục vụ cho sinh hoạt

Sống ở 1 nước nông nghiệp, người Việt phải trải qua biết bao cảnh cùng cực, thiếu thốn từ cái ăn, cái ở đến mọi đồ vật phục vụ cho sinh hoạt. Với ý thức chịu khó, con người đã vượt qua tất cả, họ đã biết tận dụng những sản vật loanh quanh mình để tạo nên những hàng hóa Võng xếp long phụng cấp thiết, có thể là căn nhà lá, cái giường tre, cái gác, cái kệ bằng cây tạp…và 1 trong những sản phẩm gắn bó với đời sống mỗi người đó là chiếc võng.

Võng là một vật được đan bằng đay, bằng dây lác, bằng dây nilông, vải vụng…có nhiều lỗ hình mắt cáo lúc nhỏ, lúc to.Có khi người ta không cần đan thắt mà chỉ cần cắt một khụôn vải hoặc rọc cái bao bố ra may viền rồi may phía 2 đầu để tạo thành cái võng, 2 đầu võng được Mắc kẹt Khung Võng xếp giá rẻ hai cây cột trong nhà hoặc ngoài hàng 3 hoặc giữa 2 gốc cây ngoài vườn, ngoài liếp.Nếu không có chỗ giăng võng như ý muốn thì người ta có thể làm cho cái giá bằng cây hoặc bằng sắt để luôn thể tiêu dùng.

Có thể nói người Việt đã quen với nhịp võng ngay từ những ngày còn thơ bé, tức thị trước hoặc sau thôi nôi, người ta đã để trẻ nằm võng.Do thân thể còn yếu ớt, các bà mẹ thường lót chăn, lót mền ở dưới rồi để trẻ nằm lên. Khi rảnh thì người mẹ ngồi cạnh võng đưa cho tre ngủ , giả định có chuyện làm cho vặt vãnh thì nối sợi dây đưa võng dài ra, có thể từ nhà trên tới nhà dưới, lâu lâu đưa 1 cái. So với các phương tiện khác thì nằm võng có cảm giác thoải mái, êm hơn , đầu cao, không mỏi lưng nhất là có nhịp đu đưa, có tiếng kêu ẽo ẹt vì thế mà khi bà mẹ dứt tiếng ru, trẻ cũng ngủ ngon giắc.

Đến hai, 3 tuổi thì toàn bộ các em đều có lề thói nằm võng dù nhà không vô kể giường nệm, ván ngựa hơi mát mẻ. Các em tự nằm võng, tự đưa, tự hát nghêu ngao, xem võng như người bạn thân thiết. Hễ đi đâu hoặc làm công chuyện thì thôi còn về tới nhà hoặc ngơi nghỉ thì leo lên võng, thậm chí vừa ăn cơm xong có em cũng thường nằm võng một hồi cho xuống cơm rồi mới đi chơi hoặc đi làm. ví thử nhà chỉ có 1 cái võng, ai xí trước sẽ được ưu tiên, giả định không thì không lười làm “chất” lên 2 đứa cũng được. Còn với những căn nhà rộng rãi, ba má biết ý thì tậu nhiều cái võng để luôn tiện nằm nghỉ ngơi, nhiều khi có khách đến chơi cả ngày , có võng nằm ngơi nghỉ chờ bữa cơm cũng thích.

Đối với người lớn, có thể có thời gian nằm võng ít hơn vì phải thường xuyên đi làm cho xa hoặc làm thuê chuyện quanh đó thế nhưng sau thời kì lao động mệt nhọc thì nằm võng cũng là cách ngơi nghỉ lí tưởng nhất bởi nghỉ trưa, nghỉ mệt mà nằm trên ván, trên giường thì nóng bức hơn, có thể không bớt mỏi lưng mà còn khó ngủ. Vì muốn có không gian mát mẻ, lặng tĩnh hơn nên có nhiều người toá võng trong nhà ra vườn giăng, nằm ngắm trời mây , ngủ 1 giấc rồi cuốn võng vào .Riêng đối với các ông già, bà lão càng không được lãng quên chiếc võng được.Tuổi già hay mêt mỏi, đi tới đi lui rồi lên võng đu đưa, khi võng đứt dây hoặc hư hao thì lại đề cập con cháu kiếm liền hoặc càng sớm càng tốt.

Vì tính tiện dụng của chiếc võng nên các anh , các chị hành binh cũng không quên mang theo chiếc võng dù , mỗi khi giới hạn chân ở hàng cây hay cánh rừng xa tít , các mọi người cũng có thể mắc võng nằm cạnh nhau cùng tâm tư. Nhờ có chiếc võng như vậy nên các anh, các chị có thêm những phút giây yêu đời cùng phấn đấu quyết đấu.

Theo những người đi khiến ăn xa,họ nhắc dù rày đây mai đó nhưng cũng cần chiếc võng, giới hạn lại ở đâu là giăng ở đó. Có thể là giăng nhờ ở góc vườn hoặc bến sông cũng được, giả tỉ đi trên ghe mui, ghe lớn cũng thì cũng phải dành 1 góc để đưa võng.Biết được nhu cầu ngơi nghỉ tương tự nên nhiều chủ quán cũng đầu cơ khiến cho nơi giăng võng, nhiều quán có cả trăm cái võng nên người ta gọi đó là quán võng. Trong những chuyến học tập hoặc làm việc xa xăm, người ta có thể kẹ vào quán võng sử dụng li cà phê, trả thêm vài nghìn là có một chỗ ngơi nghỉ , ngon giấc.

Trong điều kiện kinh tế, phường hội , văn hoá…ngày càng tăng trưởng, người ta có thể nằm ghế xếp, lên phòng lạnh ngơi nghỉ nhưng không vì vậy mà người ta quên lãng chiếc võng và thật sự chiếc võng đã phát triển thành sản phẩm góp phần lưu giữ nét văn hoá, nếp sống sinh hoạt độc đáo của người Việt./.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

Categories: Tin Tức Tổng Hợp