Thứ trưởng Bộ Y tế: Học kích não là hoang con đường, lừa lọc

Sáng 2/12, chia sẻ với PV Dân trí, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã đến rà soát tại giảng đường kích não. Về mặt y học, kể học bằng những cách thức đó để kích thích não phát triển là hoang trục đường, lọc lừa bởi không có bất cứ một hạ tầng y học nào.

tìm gia sư dạy toán: https://giasuviet.com.vn/can-tim-gia-su-gioi-mon-toan-day-kem-tai-nha.html

Trước đó, tin báo đăng vận tải việc nhiều trung tâm rầm rộ PR các lớp học kích não để giúp trẻ phát triển thành hào kiệt, với mức giá trên trời tại TP.Hà Nội.

 

GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, phương pháp học kích não là hoang tưởng, lừa lọc. Ảnh: H.Hải
GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, phương pháp học kích não là hoang tưởng, lừa lọc. Ảnh: H.Hải

 

GS Tiến cho biết, khi đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đến lớp học mà tạp chí đề đạt để rà soát, không hề có trang bị, máy móc gì. Việc học để kích não như báo chí phản ảnh, đó là trẻ nhỏ được bịt mắt để sờ những thẻ bài nhiều màu sắc, sau đó trẻ tự sắp đặt các thẻ bài đồng màu với nhau và theo số trình tự từ 1- 9; bịt mắt và tiêu dùng tay rà qua các chữ để đọc; bịt mắt để nhận biết màu sắc…và cảm nhận, mường tượng trong đầu những thứ mà mình đang sờ trên tay để có thể đọc to lên.

“Đoàn rà soát của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục – training đã đến tận nơi rà soát, không có máy móc, vật dụng y tế gì. Các lớp học này cũng mới đi vào hoạt động thì được báo chí phát hiện phản chiếu, hai Bộ kết hợp rà soát chóng vánh nên họ chưa kịp phát triển, mở rộng đã bị phát hiện, chưa kịp gây hậu quả gì”, Thứ trưởng Tiến nói.

đánh giá về mặt y khoa, GS Tiến cũng khẳng định: “Những cách thức để “kích não” vững mạnh, để em bé trở nên thiên tài như vậy là hoang tưởng, hoang con đường. Hành vi này mang tính lừa lọc. dân thường cả tin nghe theo thì mất tiền, mất thời gian, còn không có cơ sở vật chất khoa học gì để khẳng định hiệu quả kích thích trí tuệ tăng trưởng từ những cách trên”.

 


Lớp dạy kích hoạt não giữa của Trung tâm trí tuệ Việt (ảnh facebook Trung tâm trí tuệ Việt)

Lớp dạy kích hoạt não giữa của trọng điểm trí não Việt (ảnh facebook trọng điểm trí óc Việt)

Đừng nhầm tưởng giữa “mẹo vặt” và trí thông minh

san sẻ quan điểm về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) cũng khẳng định, với ông, những cách này là tốn thời kì, tốn tiền, không đem lại bất cứ tác dụng gì. Các bà mẹ ước ao con được học tốt nhất, thông minh nhất, đó là những mong muôn chính đáng. Nhưng để đạt được điều này, trẻ cần được học theo những phương pháp giáo dục đã được chứng minh, chứ các mẹ không nên dại dột, là quá thơ ngây, tốn thời gian vào những cách thức học vô bổ như thế.

“Tôi không hiểu sao người ta lại tốn thời kì để cho con đi học những điều không bao giờ vận dụng trong cuộc sống. tôi và quý khách hàng đang có đôi mắt, hãy để trẻ được trông thấy mọi vật, màu sắc, tiếp xúc với ngẫu nhiên thay vì bịt mắt lại và bắt trẻ phải hình dong, khi mà trẻ hoàn toàn có thể nhận biết, đánh giá khi nhìn bằng mắt thường. Bịt đi đôi mắt để trẻ hình dung, đâu đem lại trí thông minh?”, TS Dũng băn khoăn.

“Đó là một tư duy sai lầm, Tôi không cần biết kết quả như thế nào, nói cả khi bịt mắt, trẻ đoán đúng 100% nhưng để khiến cho gì? tại sao lại phải luyện cái trên cuộc đời mình không bao giờ thực hiện, không bao giờ áp dụng”, TS Dũng đề cập tiếp.

Theo TS Dũng, người ta đang có sự nhầm tưởng giữa mẹo vặt và trí sáng tạo. Trí sáng tạo là để đáp ứng đời sống, giải quyết các vấn đề của đời sống. Còn mẹo vặt là để giải quyết sự tò mò. “Giả sử bịt mắt đoán đúng được màu đỏ, màu xanh…. Thì cũng để khiến gì cho cuộc sống?”, TS Dũng đề cập.

TS Dũng hoàn toàn tôn trọng, đồng ý với ao ước của các bà mẹ để con mình được sáng tạo. Nhưng muốn trẻ sáng tạo phải được dạy bảo, đào tạo theo cách thức khoa học, chứ không phản công nghệ và không thực tiễn, mất thời gian. thời gian đó hãy để trẻ chạy khiêu vũ, chơi đùa ở tình cờ để trẻ có nhân thể chất có nhiều khí chất, tinh thần thả sức nhất. Phải để trẻ xúc tiếp với tự dưng, phố hội để trẻ có khả năng nhìn nhận Nhận định, giám định cuộc sống.

trí não mỗi người mỗi khác, nó còn liên quan đến gen, dinh dưỡng, sự học hỏi. Vì thể phải tôn trọng trùng hợp của mỗi con người. Hãy bắt đầu săn sóc dinh dưỡng diễn ra từ bào thai, những năm đầu đời để trẻ có một dinh dưỡng, thể chất có nhiều khí chất cũng tác động rất lớn đến sự phát triển trí não của trẻ.

“Chỉ thuần tuý là thiếu i – ốt trong chế độ ăn hàng ngày, trẻ sẽ tác động rất lớn đến trí tuệ. Người ta đã nghiên cứu những trẻ thiếu I – ốt, chỉ số IQ thấp hơn những trẻ có chế độ ăn đủ I – ốt. vì vậy, cần nuôi dưỡng từ công đoạn bào thai bằng chế độ ăn uống của người mẹ đủ các chất dinh dưỡng, đến những năm sau này để săn sóc sự lớn mạnh trí não, thể chất lớn nhất của trẻ”, TS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc BV Nội tiết Trung ương khuyến cáo.

======>>>> Xem thêm:

http://tinhoc24h.edu.vn/mach-phu-huynh-dia-chi-tim-gia-su-gioi-tai-nha/

Nguồn: [email][email protected][/email] tổng hợp

Categories: Tin Tức Tổng Hợp