tri thức không hình thành từ tình cảnh gia đình và nguyên do xuất thân!

(GDVN) – Sự lĩnh hội kiến thức là sự chủ động của con người, từ các em học sinh và không có một nhãi ranh giới của hoàn cảnh gia đình nào có thể ngăn cản các em thành công.

thầy cô giáo thị xã tây hồ: https://giasuviet.net.vn/gia-su/gia-su-ha-noi/quan-tay-ho/

LTS: Đã có phần nhiều thủ khoa Đại học là con cái trong các gia đình “lấm lem” bùn đất, họ được nuôi dưỡng từ những người bố, người mẹ là thợ hồ, phụ hồ…

Với những đúc rút từ nhiều năm khiến nghề giảng dạy, thầy giáo Văn Khánh đã khẳng định: Chính sự nghèo khó là môi trường rèn giũa các em nên người!

Tòa biên soạn trân trọng gửi đến người đọc bài viết!

Phàm đã là con người thì khi khiến cho bất kì việc gì cũng cần có nghị lực của bản thân, sự cộng hưởng của nhiều nguyên tố tiếp giáp từ mới đạt được sự thành công trong công tác.

Nhất là với các em học sinh, lứa tuổi mới lớn có đa số cám dỗ trong thời đương đại, giả thiết không có 1 nghị lực lớn, sự giáo dục của gia đình, nhà trường tốt thì rất dễ dẫn các em trượt dài trên những nấc thang đầu đời.

không phải học trò nào có điều kiện tốt đều học giỏi!

Là 1 người dạy học đã nhiều năm đứng lớp, điều dễ nhận thấy là chẳng phải học trò nào có điều kiện tốt là học giỏi, học trò có tình cảnh cạnh tranh là học kém.

Bởi, phần nhiều học trò khó khăn về kinh tế, thiếu thốn tình cảm gia đình nhưng đã vượt khó và đạt thành tích cao trong các kì thi học sinh giỏi các ngành, cuối năm các em luôn đạt được thành tích tốt trong học tập.

ngược lại có nhiều em có điều kiện kinh tế tốt, gia đình căn bản lại hư hỏng, đóng giả con nhà giàu, có học lực và hạnh kiểm thấp.

Mỗi kì thi Đại học đi qua, chúng ta lại thấy nhiều em thủ khoa của các trường Đại học lớn, danh tiếng đến từ những đất miền Trung hay những vùng quê cách xa trọng tâm tỉnh lỵ, thiếu thốn đủ thứ.

Và, trong những thủ khoa ấy có nhiều em có tình cảnh vô cùng khó khăn, nhiều em không chỉ thiếu thốn về vật chất mà còn thiếu thốn về ý thức như bố hoặc mẹ mất sớm, các em không nhận được sự chăm nom trọn vẹn từ những người nhà trong gia đình.

Vậy cái gì đã thôi thúc các em vượt qua khó khăn ấy để gặt hái được những thành tựu học tập cao như vậy?

Nhờ một nghị lực lớn, ý chí vượt khó, hoài bão và ý thức được trách nhiệm gia đình, 1 công dân tốt cho xã hội ngày mai mới cải biến những viên ngọc thô để các em đang tỏa sáng lung linh trong nền giáo dục nước nhà.

Mấy bây giờ, tạp chí nhất loạt đưa tin em Vũ Xuân Trung, học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên thái bình đạt huy chương vàng Olympic Toán quốc tế lần lần thứ 2. Điều đặc biệt là Trung sinh ra trong 1 gia đình thuần nông, bố làm nghề bán kính và chữa khóa.

Và, năm ngoái tạp chí cũng từng tụng ca nam sinh hai lần giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế (năm 2014, 2015) – Nguyễn Thế Hoàn.

Cậu học trò nghèo Nguyễn Thế Hoàn từng hai lần đạt huy chương vàng Olympic Toán quốc tế! (Ảnh: Tienphong.vn).

Với gia đạo nghèo khó, bố khiến cho thợ nề, mẹ phụ hồ nhưng em đã biết chắt chiu từng đồng bạc từ mồ hôi, công sức của ba má mà vươn lên. Trước khi sang Thái Lan dự kì thi Olympic ngoài những thứ vật dụng không được xem nhẹ gia đình chuẩn bị như mỳ tôm, khăn, … Hoàn cũng chỉ mang theo chiếc vali năm ngoái cậu mang đi thi, nay đã hỏng khóa!

Ngược thời kì, tôi và quý khách từng chứng kiến chàng thủ khoa mục Đại học Y Hà Nội (năm 2013), Nguyễn Hữu Tiến (đạt 29,5 điểm) cũng gây xốn xang dư luận.

Tiến sinh ra trong gia đình thuần nông ở huyện Ứng Hòa (Hà Nội), vì gia đạo khó khăn nên người cha phải Manchester United sinh khắp nơi, chấp thuận sống trong ống cống gần 10 năm để kiếm tiền nuôi bốn người con trưởng thành (trong số đó có 3 người đậu Đại học, một người Cao đẳng).

Rồi, có nhiều em là thủ khoa có cảnh ngộ gia đình cũng rất khó khăn, khó nhọc từ nhỏ như em Trần Anh Tuấn, thủ khoa khối B Học viện Quân y, xuất thân từ 1 gia đình nghèo ở Thanh Hóa có cha mẹ khiến cho nghề phụ vữa, bốc vác, gia đình em thuộc diện hộ nghèo của phường.

Thủ khoa giáp Đại học Qui Nhơn (28,5 điểm) là Võ Văn Nam cũng thuộc gia đình nông dân cận nghèo ở Bình Định; thủ khoa giáp Đại học kỹ thuật thị trấn hội và nhân bản, Thành Phố Sài Gòn – Phạm Thị Ngọc Biển (Đắk Lắk) cũng xuất thân từ một gia đình cạnh tranh khi cha mất sớm, ba anh em ăn học dựa vào gánh hàng tàu hũ của mẹ mỗi ngày ở chợ lẻ…

kiến thức không hình thành từ xuất xứ xuất thân!

Những minh chứng ở trên cho tôi và mọi người thấy rằng, tri thức không có địa bàn cho điều kiện gia đình, cảnh ngộ xuất thân.

Và chỉ khi nào các em ý thức được sự “mặn chát” của đồng bạc từ mồ hôi, công sức của bố mẹ nuôi mình ăn học; thấy được sự nghèo khổ từ gia đình, quê hương thì khi đó các em mới có những bứt phá, hy sinh để đạt được thành tích cao trong học tập.

Sống trên đời, không người nào muốn gia đình mình nghèo khổ, bất hạnh nhưng khi đã sinh ra trong gia đình nghèo khổ mà thối chí, mặc cảm thì mai sau lại càng mịt mờ, đen tối. Vậy nên, hãy biết đứng lên từ những nghèo đói, lam lũ để thực hành những gì mà các em đã chọn, đã mong ước cho ngày mai của chính mình!

Đúng theo ý thức bài thơ “Giã gạo” của chủ tịch Hồ Chí Minh:

“Gạo đem vào giã bao đau khổ
Gạo giã xong rồi trắng tựa bông
Sống ở trên đời người cũng vậy
gieo neo đoàn luyện mới thành công”.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

Categories: Tin Tức Tổng Hợp